Header Ads

test

Cách làm cá lóc kho nghệ miền Trung thơm ngon nức mũi

Cá lóc kho nghệ theo kiểu miền Trung được kho trong nồi đất nên có mùi thơm rất nồng, thịt cá ăn béo, mềm, chắc chứ không hề bị nhũn nát. 

cach-lam-ca-loc-kho-nghe-kieu-mien-trung-1

Nồi cá kho nghệ của người miền Trung này khi nào cũng bắt buộc phải có vài ba trái ớt hiểm tạo nên vị cay đầu lưỡi, kết hợp với nghệ chính là gia vị tuyệt vời làm cho nồi cá vừa có màu sắc đẹp lại làm mất đi mùi tanh của cá.

Nguyên liệu làm cá lóc kho nghệ kiểu miền Trung

Cá lóc đồng: 1 con vừa
Nghệ: củ to
Gừng tươi: 1 củ
Lá gừng tươi
Rượu gạo, tiêu, hành, ớt hiểm
Gia vị: dầu ăn, nước mắm ngon, muối iot, đường trắng, mì chính,…
Dụng cụ: dao, thớt, nồi đất kho cá, cối, chày,…

Cách làm cá lóc kho nghệ kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá kho nghệ

Cá lóc chọn con vừa, da sáng, nhiều thịt, ít xương và còn sống. Cá được mua về thì tiến hành chặt đầu, cạo vảy và lấy phần ruột đem bỏ đi.
Dùng rượu gạo, gừng tươi đập dập chà lên mình cá để loại bỏ nhớt. Rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
Gừng, nghệ tươi đem cạo vỏ và rửa sạch, cắt lát. Hành tím bóc vỏ, đập dập. Lá gừng đem rửa sạch và xắt thành sợi nhỏ.
Đem bỏ tiêu bột, nghệ, gừng, ớt vào cối và giã nhỏ.

Bước 2: 

Ướp cá lóc với hỗn hợp gia vị vừa giã vùng với nước mắm, muối, đường cá và dầu ăn cho cá thấm đều gia vị.

Bước 3: 

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi đến sôi thì cho đường cát vào thắng để tạo màu. Thêm hành tím vào chiên đến khi thơm vàng.

Bước 4: 

Cho cá vào kho cho chắc thịt thì thêm 1 chén nước sôi vào xấp mặt cá và đậy nắp, đun lửa liu riu cho cá chín từ từ.

Bước 5: 

Khi cá lóc kho gần chín, bạn mở nắp và nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình. Đậy kín nắp và nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Bước 6: 

Cho thêm tiêu bột, ngò mùi và ớt hiểm cắt lát lên bề mặt nồi cá kho. Cho cá ra đĩa và thưởng thức thôi.
Món cá kho nghệ kiểu miền Trung này rất phù hợp ăn cùng cơm nóng mềm dẻo. Một món ăn tuyệt vời để đổi món cho gia đình.

Một vài lưu ý với cách làm món cá lóc kho nghệ này:

Gừng và nghệ tươi dùng kho cá nên dùng với lượng vừa phải, không dùng quá nhiều sẽ làm cho cá bị đắng mà mùi vị không thơm.

cach-lam-ca-loc-kho-nghe-kieu-mien-trung-2

Cá lóc kho nghệ kiểu miền Trung nên ăn khi nóng với cảm nhận hết vị ngon, không nên dùng nguội và cá sẽ lạnh và ăn không còn vị như khi nóng.

Rất hấp dẫn phải không ạ! Chúc các bạn thành công với món cá lóc kho thơm ngon nức mũi này nhé!
Để biết thêm nhiều món ngon cho gia đình bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon của chúng tôi, để có những thực đơn hàng ngày hấp dẫn cho gia đình!

No comments