Cách làm MỨT CÀ RỐT THƠM NGON, đơn giản đón Tết
Mứt cà rốt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu chị em lo sợ về chất lượng mứt trên thị trường, hay lo ngại về việc chế biến cầu kì thì với cách làm mứt cà rốt đơn giản, dễ làm này chị em sẽ có món mứt rất ngon đón khách.
Không quá cầu kỳ, chỉ với một lượng phèn chua để ngâm, những miếng cà rốt
vẫn giữ được vị giòn tan và thơm ngon của hương vị trái cây.
Cùng PasGo bắt tay vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm mứt cà rốt ngon
- Cà rốt: 1 kg
- 500-600 gram đường
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
- 1 ống vani nhỏ
- Muối tinh
- 500-600 gram đường
- Vôi ăn trầu
- Phèn chua
- 1 ống vani nhỏ
- Muối tinh
Cách làm mứt cà rốt ngon
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch
để ráo nước rồi đem tỉa hoa, cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi tùy thích. Bạn
không nên thái mỏng quá vì quá trình ngâm đường cà rốt tiết rất nhiều nước và
sẽ bị teo lại. Đem cà rốt đã thái này ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong
30 phút để khử bớt mùi hăng.
-
Lấy 1 thìa canh vôi đem hoà với 2 lít nước, đợi cho vôi lắng xuống thì chắt lấy
phần nước trong phía trên, bỏ phần cặn lắng xuống.
- Vớt cà rốt từ chậu nước
muối ngâm vào chậu nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng. Với bước này giúp cho cà
rốt có độ dẻo dai, khi sên không bị nát.
Cà rốt sau khi ngâm
nước vôi trong thì đem rửa lại với nước thật sạch (khoảng 3 nước), rồi vớt ra
để ráo.
- Cho 1 thìa canh phèn
chua vào một nồi nước rồi đun sôi. Nước sôi thì thả cà rốt vào chần khoảng 5
phút. Vớt cà rốt ra, thả ngay vào chậu nước đá và ngâm trong vòng 5
phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ngâm cà rốt với
500-600 gram đường trong 2-3 giờ cho tan hết đường.
- Đổ hết phần nước đường
trong quá trình ngâm cà rốt tiết ra vào chảo chống dính đế dầy, phần cà rốt để
riêng. Lúc đầu để lửa lớn, sau khi sôi thì giảm lửa, đợi phần nước đường gần
cạn thì đổ hết cà rốt vào sên ở lửa trung bình. Sên đến khi thấy nặng tay, đảo
liên tục hơn để cà rốt kết tinh đường và giảm lửa nhỏ hơn. Khi mứt cà rốt đã
kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm 1 ống vani vào, đảo thêm một lúc nữa
cho cà rốt bông hẳn đường lên thì tắt bếp.
Đi bao tay vào, sốc mứt ngay
trên chảo cho nguội hẳn. Cách này có tác dụng làm cho mứt cà rốt sau sên được dẻo mềm
ngon hơn, đường kết tinh sẽ rụng bớt khỏi mứt làm cho mứt khô ráo không bị chảy
nước lại.
Hong mứt cà rốt trước quat cho khô hẳn rồi cất
vào hộp kín dùng dần. Có thể để được khoảng10 ngày với nhiệt độ ngoài trời.
Chúc chị em thành công!
Tham khảo nhiều công thức món ăn ngon cùng các nhà hàng ngon, ưu đãi lớn trong dịp Tết tại đây cùng PasGo nhé!
Post a Comment