Cách nấu “xôi lá nếp hạt sen” thơm ngon, mềm dẻo đón Tết
Cách nấu xôi lá nếp hạt sen đơn giản, mà tuyệt ngon này chị em
sẽ có đĩa xôi đẹp mắt kính dâng lên ông bà tổ tiên trong dịp lễ tết. Màu xanh
thật bắt mắt, lại thơm nức mũi của lá nếp cùng hạt sen, hạt xôi mềm dẻo khiến
ai nhìn cũng thích thú.
Cùng PasGo thêm công thức làm xôi lá nếp thơm ngon và kho công
thức món ăn của bạn nào!
Nguyên liệu nấu xôi lá nếp
- Gạo nếp: 300gr
- Hạt sen tươi: 100gr (hoặc 50gr hạt sen khô)
- Lá nếp: 50gr
- Dừa nạo sợi: 50gr
- Hạt nêm, đường
- Mỡ gà
- Tinh chất lá dứa
Cách làm xôi lá nếp
- Bước 1: Lá nếp rửa sạch, ngâm nước muối trong khoảng 5 phút.
Sau đó, cắt khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, lọc lấy nước,
bỏ bã.
- Bước 2: Đổ nước lá nếp vào gạo nếp ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm.
- Bước 3: Rửa sạch hạt sen, cho vào nồi luộc chín mềm, (nhưng
không để bị nát). Nếu dùng hạt sen khô
thì ngâm hạt sen trong nước cũng khoảng 5-6 tiếng cho mềm rồi mới đem luộc
chín.
- Bước 4: Gạo nếp sau khi ngâm đem đãi sạch. Trộn đều với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Vì lá nếp đem ngâm gạo và đồ thành xôi thường bị xỉn màu nhìn không xanh như lúc đầu, nên muốn màu xôi đẹp các bạn trộn gạo nếp với 1 chút xíu tinh chất lá nếp để có được màu xôi có màu xanh bắt mắt hơn.
- Bước 5: Trộn hạt sen chung
với gạo nếp, rải lên trên một ít lá nếp thái khúc ngắn, cho vào nồi hấp,
hấp chín thành xôi.
- Bước 6: Khi sôi chín trộn đều xôi với 1 thìa canh mỡ gà, hoặc
chút sữa dừa để tạo mùi thơm. Hấp tiếp trong khoảng 10 phút. Sau đó bới xôi ra
đĩa (hoặc lá sen), rắc lên trên dừa tươi nạo sợi.
Từng hạt xôi mềm dẻo quyện cùng hạt sen bở bùi, thơm thật thơm,
thực sự hấp dẫn người ăn ngay từ miếng đầu tiên.
Chúc bạn thành công!
Tham khảo nhiều công thức nấu ăn ngon cùng PasGo nhé!
Với hệ thống + 1000 nhà hàng khắp cả nước!
Hotline: 19006005
Post a Comment