Nhà hàng 1946 Cửa Bắc – Ẩm thực Việt
Nhà hàng 1946 Cửa Bắc - Người ta tìm thấy ở nơi đây chỉ là những sự mộc mạc, chân thành đã chạm đến tận cùng sự tinh tế.
Còn ở đây, ngay tại Hà Nội này,
cái mốc 1946 gợi lại cho bao thế hệ không khí hào hùng của những ngày đầu của
toàn quốc kháng chiến với rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện, những con người,
những nhân vật…rất đáng nhớ. Nếu như không có người bạn giải thích thì tôi cũng
không thể nào hiểu hết ý nghĩa của cái tên quán vừa lạ lẫm vừa ngồ ngộ ấy. Cũng
không dễ mấy người, nhất là giới trẻ như tôi lại liên tưởng đến mốc lịch sử
đáng ghi nhớ ấy của Hà Nội. “Nhiều nét sinh hoạt của Hà Nội xưa thật là hấp dẫn”,
Kiên – vị chủ nhân rất trẻ của quán nói với chúng tôi. “Thật là tiếc nếu người
ta quên đi những nét đẹp ấy, trong đó có văn hóa ẩm thực”.
Nhà hàng 1946 ở Cửa Bắc – Không
gian của những hoài niệm
Nằm giữa ngõ Yên Thành, cách mặt đường Cửa Bắc có mấy
chục thước thôi mà không khí yên bình, tĩnh lặng khác hẳn với dòng xe nườm nượp
của phố Cửa Bắc. Ở ngoài kia nhộn nhịp là thế, mà chỉ bước qua cánh cửa của biệt
thự cổ kiểu Pháp, thực khách đã có thể cảm nhận được không gian của “ngày trước”.
Không gian ấy dường như không có chỗ cho những
ồn ào của phố xá, chỉ còn phần lại cái vẻ yên bình, tĩnh lặng của Hà Nội
xưa, tựa như một nốt trầm xao xuyến dễ làm lay động lòng người trong cái bản
hòa ca nhiều cung bậc cảm xúc của phố phường Hà Nội.
Người ta tìm thấy ở nhà hàng 1946 ở Cửa Bắc chỉ
là những sự mộc mạc, chân thành, nhưng mấy người hiểu được chính sự mộc mạc,
chân thành đã chạm đến tận cùng sự tinh tế của những người yêu ẩm thực tựa như
vẻ đẹp của Hà Nội in dấu trong mỗi chúng ta, từ những điều bình
dị trong từng con ngõ nhỏ, phố nhỏ. Trong không gian ấm cũng, phủ màu ký ức của
1946, những câu chuyện trao nhau khẽ khàng hơn, thân thương hơn và mỗi người dường
như sát lại gần nhau hơn bởi sự quyện hòa của hương vị và cảm xúc.
Tại nhà hàng 1946 Cửa Bắc, bạn sẽ
không chỉ gặp lại những đồ dùng, vật dụng gợi nhớ về một thời đáng nhớ ấy, mà bạn
còn được thưởng thức những hương vị mang dấu ấn một thời mà không phải ở dâu,
lúc nào bạn cũng có dịp thưởng thức. Mỗi một đồ vật, một món ăn dường như có cả
một câu chuyện muốn kể với bạn. Ở đâu đó, thật đáng buồn vì những gía trị của một
thời đã qua có thể đã mai một hay bị pha trộn, còn ở đây, chúng dường như tìm lại
chỗ đứng cho riêng mình bởi tâm huyết của những chàng trai trẻ đang cố gắng lưu
giữ những giá trị phi vật thể của đất kinh kỳ, Kẻ Chợ.
Nhà hàng 1946 ở Cửa Bắc – Món xưa mà không cũ
Chưa hết thích thú khi khám phá
những bức hình Hà Nội xưa, thì thực khách đã như bị ‘hút’ vào sự độc đáo trong
‘Thực mục’ – cách dùng từ của quán thay cho Thực đơn. Tôi thấy ‘Thực mục’ thiết
kế thật ‘chẳng giống ai’, nhưng phải nói là lạ, rất lạ. Xen lẫn với những tên
món ăn là những đoạn tản văn. Hình như chủ nhân của quán muốn khách hàng không
chỉ ăn bằng miệng, bằng mắt, mà muốn lồng vào đấy cả cái hồn của một thuở. Đọc
mấy đoạn văn ấy thấy là lạ, ngồ ngộ mà không hề khó chịu.
Ở một góc tĩnh lặng trên con phố
Cửa Bắc , các đầu bếp đang cố gắng đem đến cho thực khách những cảm giác thân
quen đã từng gặp đâu đó đã lâu. Ở nhà hàng 1946 Cửa Bắc, có những món ăn mà mà
chỉ 1946 mới có hoặc tự tin khẳng định là ngon nhất như bánh cuốn Thanh Trì
không nhân, gỏi xoài cá trê, cua đồng rang muối, rô ron rán giòn, lươn nướng ống
tre, hay đơn giản như lạc đỏ Nghệ An rang muối. Sang hơn thì có baba nướng, vịt
trời, chim nghệ, dê tái chanh… Đây đều là những đặc sản hội tụ đất Kinh kỳ xưa.
Gà ta bọc lá sen nướng là sự hội
tụ hương vị thơm ngon và thuần khiết của đất trời. Vị ngọt mềm, độ dai thơm của
thịt gà xen lẫn hương thanh tao của lá sen, gợi lên ta cảm giác gắn bó và gần
gũi của quê nhà. Lá sen đã đi vào ẩm thực dân gian Việt Nam nhờ mùi thơm dịu nhẹ,
tôn lên hương vị món ăn. Chính vì thế,
dùng lá sen bọc ủ xung quanh gà để nướng trên than củi sẽ giúp thịt gà
không bị mất nước. Bên cạnh đó, nước chấm tại đây được pha chế đặc biệt để kích
thích vị giác và khứu giác thực khách.
Đến với nhà hàng 1946 ở Cửa Bắc,
nhắc đến những món ăn “hot” tại nhà hàng thì chẳng thể nào quên đi bê sữa chao
tỏi. Món ăn không lấy làm cầu kỳ nhưng lại được thuộc top những món ăn được nhiều
thực khác lựa chọn, có lẽ bởi bê non đã hấp thụ sẵn những cái ngọt, cái ngon,
cái thơm nên bớt cầu kỳ sẽ càng tôn thêm hương vị cho món ăn. Bê phải chao trên
lửa to để thịt không ngấm mỡ. Lửa to thì dầu phải ngập miếng thịt để tránh “sống
trong, chín ngoài”. Mùi cay nồng của gừng, sả cùng vị ngon thơm của thịt tỏa ra
khiến bao thực khách không thể cưỡng lại. Bê chao phải ăn lúc còn nóng, lúc
trút ra đĩa, mỡ vẫn còn riu riu sôi trên miếng thịt. Chấm miếng thịt vào bát
tương sánh vàng, điểm thêm chút gừng băm nhỏ thì thật không gì sánh bằng.
Có lẽ cũng bởi chính sự giản dị,
tinh tế, thanh tao ấy đã tạo nên một nét rất riêng biệt độc đáo trong văn hóa ẩm
thực phong phú của Hà Nôi. Vượt qua bao thăng trầm, biến đổi, nét đẹp ấy dường
như không mất đi, mà ngược lại đang được những chàng trai trẻ đầy tâm huyết gìn
giữ và phát triển trong không gian nhà hàng 1946 Cửa Bắc.
Đặt bàn qua PasGo để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn từ
nhà hàng 1946 Cửa Bắc nhé!
Post a Comment