Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu – Ẩm thực Việt
Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu với 120 món ăn của nhà hàng được sưu tầm từ khắp các vùng miền, các món ăn thuần Việt, được phục dựng theo hương vị truyền thống.
Đọc cái tên quán vừa lạ lẫm, vừa
ngồ ngộ khiến nhiều người không khỏi tò mò. Người thì cho rằng có lẽ 1946 là tuổi
của chủ quán. Cũng có người đoán già đoán non là quán đã có lịch sử từ năm
1946? Cái tên 1946 ra đời do ngẫu hứng nhưng lại phản ánh đầy đủ ý tưởng và
trách nhiệm của chủ quán không chỉ đối với bề dày lịch sử, mà còn là thái độ
trân trọng đối với nét văn hóa ẩm thực vốn gắn liền với đất Kẻ Chợ, Kinh Kỳ, Thăng
Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.
1946, vì thế, vừa quen vừa lạ với
mọi người. Quen vì bạn sẽ tìm thấy đâu đó trong không gian giản dị và ấm cúng của
1946 những hương vị gần gũi mà bà và mẹ vẫn thường nấu cho cả nhà mỗi khi đoàn
tụ. Lạ vì mỗi món ăn dù tên gọi có giống như ở nhà hàng khác nhưng hương vị của
1946 lại mộc mạc, độc đáo khiến bạn nếu đã thử một lần sẽ còn nhớ mãi.
Nhà hàng 1946 Mai Anh Tuấn – Nơi
mà người ta đến để “ngẫm”
Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu, mới chỉ
nghe cái tên thôi đã đủ để nhắc nhớ lại một thời hoài niệm, chính vì thế, trong
không gian của ngôi biệt thự Pháp cổ, không có chỗ cho bất kì một sự hào nhoáng
nào của thế giới hiện đại mà tất cả đều mộc mạc, tinh tế và phảng phất “mùi vị”
của thời gian. Những cái bát chiết yêu được thu thập từ nhiều làng quê, những
chiếc đũa cả, những mâm đồng, nồi nhôm, những bức ảnh của Hà Nội về thế kỷ trước
. Cả một quãng dài quá khứ được “gói” lại trong một không gian có phần khiêm
nhường của nhà hàng 1946 Hoàng Cầu. Không cần phải trả qua quãng thời gian ấy
nhưng dường như ai đến đây họ cũng cảm nhận được phần nào không gian của thời ấy.
Nhà hàng 1946 Hoàng Cầu sẽ không
kể với bạn về những sự kiện mang tầm thế giới, những cuộc chiến tranh, những số
phận trong khoảng thời gian ấy và ngay cả địa danh này đã một thời gắn liền với
thời khắc lịch sử đáng nhớ ấy, mà chỉ gợi lại cho bạn về một nét văn hóa, cách
sinh hoạt giản dị mà tinh tế, dân dã mà thanh tao, một nét rất riêng vượt lên
trên những nhu cầu ăn-uống bình thường của cuộc sống.
Nhà hàng 1946 Mai Anh Tuấn – Hoài niệm qua những món ngon
120 món ăn của nhà hàng 1946
Hoàng Cầu được sưu tầm từ khắp các vùng miền, các món ăn thuần Việt, được phục
dựng theo hương vị truyền thống. Mỗi món ăn gắn với sự lao động công phu của
người nông dân. Dưa muối phải là dưa Đông Dư, vùng quê gần Bát Tràng (Hà Nội).
Món lạc nhắm rượu thì cũng phải là lạc đỏ Nghệ An. Hay món cá chìa vôi được
đánh bắt ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Khách hàng vẫn đùa rằng: Ăn món ăn
này để cổ vũ cho người dân chài lưới đang bảo vệ chủ quyền của đất nước…
Nguyên liệu được nhà hàng 1946
Mai Anh Tuấn lựa chọn một cách cẩn trọng và cố gắng tối đa để phục dựng lạ
hương vị, đến cách chế biến chuẩn “ngày xưa”, không dùng mì chính, không dùng
những loại gia vị mang tính “kỹ xảo”. Những món ăn của 1946 chỉ quyến rũ thực
khách bởi sự mộc mạc, chân thành. Chỉ thế thôi, là đủ. Như nhà văn Vũ Bằng có
viết: Miếng ngon Hà Nội, vì thế, nhiều khi làm cho ta yêu Hà Nội thấm thía, nhớ
Hà Nội nao lòng, làm cho ta cảm giác ta là người Hà Nội hơn... Những miếng ngon
mà người Việt Nam ăn vào thấy ngát mùi đất nước, thấy mình Việt Nam hơn...”.
Là người con của miền Bắc, ai lại
không biết món bánh đúc chấm tương. Bánh đúc được chào mời như bữa ăn lót dạ
vào buổi sớm, hoặc như món quà vặt vào những buổi chiều có nắng ấm. Bánh đúc
khi ăn có vị giòn, mát, mịn và không béo, rất hợp với người ăn kiêng, là món
quà thể hiện phong vị ẩm thực rất thanh tao, dân dã của người Hà Nội. Bánh đúc
nóng chấm với tương Bần thì còn ngon hơn nữa. Bởi miếng bánh đúc vốn sốt dẻo,
nóng hổi được chấm với tương lạnh khi ăn sẽ có đủ vị: chút nóng ấm và thơm ngon
của bánh đúc, mùi vị bùi béo của tương.
Bạn đã thưởng thức cá chìa vôi nướng
muối ớt, dù chỉ một lần?
Cá chìa vôi nướng muối ớt là món
ăn hấp dẫn tại nhà hàng 1946 Hoàng Cầu bởi hương thơm nức mũi trong miếng thịt
cá trắng ngọt ngào, được dọn ra cùng một đĩa ớt xanh giã nhuyễn, đĩa rau sống với
đủ loại rau thơm, bánh tráng nhúng, mắm nêm... vô cùng kích thích vị giác. Gỡ một
phần thịt cá trắng ngần, đặt lên trên miếng bánh tráng hoặc cải cay, thêm chút
rau thơm rồi chấm vào muối ớt xanh giã nhuyễn. Lúc này, bao nhiêu cái ngon, ngọt
bạn mới được cảm nhận một cách trọn vẹn. Vị ngọt thanh của cá, vị cay của cải,
vị đậm đà của mắm nêm… tất cả hòa quyện với nhau vô cùng ăn ý, khiến bạn cảm thấy
thích thú ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Đến với nhà hàng 1946 Hoàng Cầu,
thưởng thức những món ăn truyền thống, đưa đẩy tâm hồn mình trở về những ngày
tháng xưa cũ của Hà Nội, để thấy rằng đã từng có một Hà Nội bình yên như thế;
và bỗng chợt nhận ra giữa một Hà Nội nhộn nhịp ngoài kia vẫn còn tồn tại một Hà
Nội cổ thu nhỏ trầm tĩnh mà yên ả nơi đây. Giữa cuộc sống hiện đại xô bồ vẫn
còn những tâm hồn hoài cổ, mà cao hơn là tinh thần lưu giữ truyền thống dân tộc
đáng tự hào. Để rồi lại thấy thêm yêu sao một Hà Nội thân thương.
Đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn từ
nhà hàng 1946 Mai Anh Tuấn nhé!
Post a Comment